• Liên hệ

    Liên hệ quảng cáo

    0963.108.271 - info@gmail.com

    Liên hệ ban biên tập

    0963.108.271 - docbaothayban@gmail.com

  • Giới thiệu
22/12/2018 07:32 |

Đề thi học kỳ I môn Ngữ văn như thi vị hơn, được học sinh đón nhận một cách thích thú khi đề cập đến HLV Park Hang Seo và thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Đội tuyển và cup vàng vào đề Văn

Với vai trò là HLV trưởng của đội tuyển U23 Việt Nam, tên tuổi HLV Park Hang Seo được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua khi đưa đội tuyển quốc gia Việt Nam thi đấu thành công trên đấu trường châu lục, mới nhất là chức vô địch AFF Cup 2018 cuối tuần qua. Đặc biệt, điều thú vị là HLV người Hàn Quốc và đội tuyển Việt Nam lại được nhắc đến trong đề Ngữ văn, học kỳ I của một số trường THPT.

Cụ thể, trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du (TP. HCM), nội dung này được nêu ở câu số 1 phần Làm văn với câu hỏi như sau: “Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cống hiến hết mình của những cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018, lứa cầu thủ yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, lao động và học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần”.

Đề thi Ngữ văn nhưng rất theo “vấn đề hot” được người hâm mộ cả nước quan tâm, vậy nên khi đọc đề bài, nhiều học sinh cảm thấy thích thú, say sưa làm bài, bày tỏ niềm yêu mến đội tuyển bóng đáquốc gia và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Đề văn nói trên sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được hiệu ứng tích cực của cộng đồng mạng, nhất là giới trẻ, những người yêu mến bóng đá và đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Học sinh “phát cuồng” vì HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam vào đề thi Văn THPT - 1

Đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du (TP. HCM).

Tỏ ra thích thú với đề Ngữ văn nói trên, Thu Hà (lớp 12, trường THPT Nhân Chính, Hà Nội) cho biết:“Đề Văn của trường các bạn ấy hay quá, chủ đề đang được nhiều người quan tâm và dõi theo nên khi làm bài cũng sẽ hào hứng, giàu cảm xúc. Mỗi người bày tỏ một quan điểm riêng, nhưng em nghĩ với đề Ngữ văn như vậy, học sinh tự ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình cần học tập, rèn luyện để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đề ra vừa kiểm tra, vừa mang tính giáo dục rất cao”.

Hy vọng vào đề thi THPT Quốc gia 2019 cũng sẽ ra theo hướng “mở” như trên, Tuấn Anh (học sinh lớp 12 tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Đề thi dạng như vậy không mới lạ, nhưng lại gây thích thú với người làm bài vì đội tuyển bóng đá quốc gia luôn được yêu mến trong thời gian qua. Khát vọng cống hiến vì màu cờ sắc áo của đội tuyển cũng là tấm gương để học sinh, sinh viên học tập, noi theo. Em cũng mong rằng, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mà em dự thi cũng ra đề hay như vậy”.

Học sinh “phát cuồng” vì HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam vào đề thi Văn THPT - 2

HLV Park Hang Seo và Đội tuyển quốc gia Việt Nam vào đề thi Văn một số trường THPT.

HLV Park Hang Seo trong đề thi lớp 11

Không chỉ riêng trường THPT Nguyễn Du ra đề thi đề cập đến đội tuyển bóng đá, trước đó cũng đã có một số trường THPT ra đề thi học kỳ có nhắc đến đội tuyển bóng đá Việt Nam. Trường THPT chuyên Sơn La đã cho học sinh lớp 11 làm đề thi học kỳ I môn Ngữ văn với sự xuất hiện của HLV Park Hang Seo và nhóm nhạc Hàn Quốc BTS khiến nhiều học sinh cảm thấy hứng thú.

Nguyên văn phần đọc hiểu đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT chuyên Sơn La năm học 2018 – 2019 (trích status trên trang facebook của nhà báo Trương Anh Ngọc ngày 3/12/2018) như sau:

“Bắt đầu thích Hàn Quốc bởi hai cái tên, Park Hang Seo, người đang tiếp tục thắp lên những ước mơ cho bóng đá Việt Nam, BTS, ban nhạc con gái mình thích.

Thích ông Park bởi sự giản dị, bởi cách mà ông đã thay đổi diện mạo của các đội tuyển chúng ta. Thích BTS bởi thông điệp Love Yourself của họ quá hay, khá gần với những triết lý của mình về giới trẻ, rằng các bạn trẻ hay biết yêu bản thân mình để từ đó hiểu giá trị mình, tự biết bảo vệ mình cũng như các ước mơ, hoài bão và vững bước đi trên con đường của họ.

Không ngạc nhiên ông Park được yêu mến đến thế ở Việt Nam, và cũng nhờ ông, công dân chúng ta ở ba thành phố lớn sẽ được cấp visa Hàn Quốc tới 5 năm. Cũng không ngạc nhiên khi BTS đã thoát khỏi khuôn khổ của một ban nhạc Hàn Quốc để trở thành một hiện tượng toàn cầu…

Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?”.

Học sinh “phát cuồng” vì HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam vào đề thi Văn THPT - 3

Đề Ngữ văn của trường THPT Chuyên Sơn La đề cập đến hình ảnh HLV Park Hang Seo.

Theo lãnh đạo Trường THPT chuyên Sơn La, đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 được các giáo viên tổ bộ môn của trường thiết kế và ra đề. Những năm gần đây, giáo viên thường ra đề theo hướng “mở”, bám sát các sự kiện có tính thời sự để cho học sinh làm bài liên hệ thực tế, bổ sung kiến thức xã hội. Đề thi Ngữ văn có lồng hình ảnh của HLV Park Hang Seo và nhóm nhạc BTS được nhiều giáo viên và học sinh hưởng ứng, đánh giá cao.Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường có những triệu chứng rõ rệt. Vì vậy, bạn phải thật tinh ý và quan tâm đến mọi biểu hiện sức khỏe của mình dù là nhỏ nhất.