• Liên hệ

    Liên hệ quảng cáo

    0963.108.271 - info@gmail.com

    Liên hệ ban biên tập

    0963.108.271 - docbaothayban@gmail.com

  • Giới thiệu
22/12/2018 07:43 |

Bà Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa chia sẻ, con trai vừa nhận được học bổng của Trường ĐH Pomona, một trong 10 trường ĐH được yêu thích của Mỹ trị giá 71.900 USD/năm.

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam nhận học bổng ĐH Mỹ trị giá gần 72.000 USD - 1

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam

Bà Điệp chia sẻ: “8 giờ 20 phút sáng giờ Việt Nam, Nam nhắn tin hỏi: Mẹ ơi, em gọi cho mẹ được không. Tim mình đập nhanh hơn. Mình líu quíu nhắn lại: Được em à. Mở lên, Rồi Nam bảo, mẹ ơi, kết quả này bù cho bao nhiêu giọt nước mắt mẹ đã rơi vì em từ ngày em đi học xa đến giờ. Phía bên kia màn hình là thư chúc mừng của trường Pomona: “Chúc mừng Nam! Chúng tôi đã nhận được hồ sơ của bạn và câu trả lời của chúng tôi là: Yes!” và số tiền mà Nam được nhận: 71.900$/ năm”.

Bà Điệp thông tin, trước đó, Nhật Nam thực sự căng thẳng vì em chỉ nộp hồ sơ duy nhất vào trường ĐH này. Đây là trường đã mua vé máy bay mời em đến thăm để cùng dự các hoạt động của sinh viên, để gặp gỡ nói chuyện với thầy cô vào tháng 11 vừa rồi. Đợt đó, em được đi thăm nhiều trường nhưng khi ra về, em đã quyết định, mình nhất định sẽ trở thành sinh viên của trường này.

Năm nay tỉ lệ chấp thuận thấp nên Nhật Nam đã lo lắng. Trường có hẹn 8 giờ tối sẽ báo tin nhưng đến 8 giờ 20 phút thư mới đến. Nhận được thư, Nhật Nam chạy ngay về kí túc để gọi điện cho mẹ. Em muốn mẹ là người đầu tiên biết tin này.

Bà Điệp cho rằng, Nhật Nam rõ ràng không phải là một “thần đồng” như báo chí thường ưu ái gọi. Những gì Nam đạt được quá bé nhỏ so với nhiều nhiều bạn khác. Mùa tuyển sinh đại học Mỹ, các bạn sẽ thấy có nhiều các em từ nhiều nơi khác nhau được vào các trường với số tiền được cho cũng cao ngất ngưởng. Các em đó thực sự xuất chúng.

Nam không phải thần đồng nên thi cái gì cũng thi đi thi lại. Như thi SAT, lần 1 Nam đạt có 1440 điểm, lại hặm hụi thi lần 2 để đạt 1550 điểm. Nam không phải thần đồng nên có những thứ tưởng đạt đến nơi mà cuối cùng lại trượt, như đợt này Nam cũng apply vào một học bổng Quest Bridge, đã vượt qua đến 13.000 bạn để vào vòng chung kết mà rồi trượt.

Bà Điệp cũng chia sẻ, chuyện học hành của Nhật Nam thực sự cũng gian nan, nhất là với môn không phải là thế mạnh như môn Toán. Chuyện thức đến 2,3 giờ sáng để học là chuyện qúa bình thường. Đặc biệt, từ khi sang Mỹ mọi chuyện do Nam hoàn toàn quyết định. Tiếng Anh của mẹ bập bẹ nên cũng chẳng hiểu trường nọ trường kia, ai bảo đưa lời khuyên đi du học thế nào. 

Khi con chuẩn bị bước vào chặng đường mới, bà Điệp căn dặn con 3 điều. Thứ nhất, tự chịu trách nhiệm cho bản thân: Đừng đổ lỗi cho ai nếu có sai lầm, đừng mong đợi ai đó sẽ gánh thay mình phần trách nhiệm thay mình. Thứ 2, đưa ra những quyết định độc lập. Bà Điệp cho rằng, với điều này thì Nhật Nam đã đang làm tốt rồi và Nam sẽ tiếp tục làm vậy. Đưa ra quyết định về con đường học vấn, sự nghiệp, về nơi mình sống, về người mình yêu. Thứ 3 là  độc lập về mặt tài chính. 

ĐH Pomona được Princeton Review xếp hạng là một trong 10 trường có hỗ trợ tài chính và được sinh viên yêu thích nhất tại Mỹ. Trường nằm ở bang Califfornia với mức học phí và lệ phí ăn ở mỗi năm khoảng hơn 67.000 USD. Đây là ngôi trường có chính sách nhận sinh viên hoàn toàn dựa vào hồ sơ mà không cân nhắc khả năng tài chính. Thần đồng Đỗ Nhật Nam sang Mỹ du học tháng 8/2014. Khi đó cậu được nhận học bổng toàn phần của Trường Saint The Apostle bang Texas.  

Sinh năm 2001, Nhật Nam là từ khóa được nhiều bà mẹ có con nhỏ tìm kiếm và ngưỡng mộ. 3 năm học tại Mỹ, Nhật Nam từng nhận được thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama; Bằng khen đạt thành tích xuấ sắc môn Hình học và Đại số; Bằng khen của trung tâm đào tạo tài năng trẻ John Hopkin; Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đội diễn thuyết trường Saint Paul the Apostle; làm Tổng biên tập tờ báo dành cho tuổi teen – Creative Melange…Khi còn là học sinh lớp 10, cậu đã được học sang chương trình lớp 11 và 12.